Top 8 bài học dậy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ

30-03-2021 8 107 0 0

Báo lỗi

chắc rằng việc bạn thường cho con tiền tiêu vặt khi đi học nhưng lại luôn lo lắng không biết chúng sẽ sử dụng tiền ấy để ăn vặt, mua truyện tranh hay mua đồ chơi. Bạn do dự làm thế nào để dậy con tiêu tiền khôn ngoan nhất? Thời điểm nào tương thích với nhận thức của con khi bạn muốn hướng dẫn con kĩ năng quản lý tiền bạc tác dụng? Hãy cùng Toplist.vn áp dụng một số bài học tiếp trong tương lai để dạy cho con biết cách quản lý tiền bạc tác dụng.

12345678

1


Nguyễn Thu Hường

Rèn luyện thói quen tiêu dùng thông minh ngay tận nhà

Mỗi gia đình luôn phải chi trả một khoản tiền tương đối lớn cho những hóa đơn điện, nước, internet và những dịch vụ khác hằng tháng. Quả thực, những hóa đơn ấy hoàn toàn có thể trở thành gánh nặng bất kỳ lúc nào nếu gia đình bạn không biết tiết kiệm ngay từ điều nhỏ nhặt nhất.

Hãy yêu cầu trẻ vào mỗi tối phải tắt hết bóng điện không rất cần thiết, rút hết thiết bị không sử dụng và kiểm tra cẩn trọng toàn bộ những vòi nước xem có bị rò rỉ hay không. Những hành động tưởng chừng cực kì đơn giản nhưng lại có ý nghĩa sâu sắc rất lớn, không chỉ là giúp trẻ góp công tiết kiệm tiền cho gia đình mà còn giúp chúng hiểu được tầm quan trọng của việc tiết kiệm những nguồn năng lượng tái tạo, giúp bảo vệ môi trường sống quanh ta ra sao.

Tắt các thiết bị điện không cần thiết, giúp tiết kiệm tiền điện cho gia đình và bảo vệ môi trường.
Tắt những thiết bị điện không rất cần thiết, giúp tiết kiệm tiền điện cho gia đình và bảo vệ môi trường.
Rèn luyện thói quen tiêu dùng thông minh ngay tại nhà
Rèn luyện thói quen tiêu dùng thông minh ngay tận nhà


2


Nguyễn Thu Hường

Có nhiều trò chơi thú vị không tốn tiền

Hầu hết, chúng ta thường nghĩ cách để gắn kết gia đình là đi mua sắm, đi xem phim, ăn nhà hàng,… nhưng toàn bộ những cách đó đều tốn khá nhiều chi phí. Đừng tạo ra áp lực cho chính bản thân mình khi mà lúc nào cũng có thể có ý nghĩ phải đáp ứng được những hoạt động đó cho gia đình ít nhất là mỗi vào cuối tuần. Để định hướng cách tiêu tiền hợp lí cho những bé ngay lúc còn thơ, phụ huynh hoàn toàn có thể sáng tạo, tổ chức những trò chơi tận nhà, không cần tốn chi phí.

Việc chơi cùng nhau tận nhà không những giúp bé nhận thấy đôi khi không tốn tiền vẫn hoàn toàn có thể vui chơi thoải mái mà còn bồi đắp thêm tình cảm gia đình. Cha mẹ hoàn toàn có thể lập kế hoạch cho những hoạt động không tốn nhiều chi phí như cùng nhau nấu ăn tận nhà hoặc đi cắm trại, hoàn toàn có thể cắm trại ngay trên sân vườn nhà mình. Hãy hình thành cho con tư duy sáng tạo và thói quen tiết kiệm ngay từ khi còn nhỏ.

Những hoạt động vui chơi bổ ích, tiết kiệm chi phí mà bé có thể trải nghiệm thay vì đi mua sắm, xem phim... vào cuối tuần.
Những hoạt động vui chơi hữu ích, tiết kiệm chi phí mà bé hoàn toàn có thể trải nghiệm thay cho đi mua sắm, xem phim… vào vào cuối tuần.
Có nhiều trò chơi thú vị không tốn tiền
Có nhiều trò chơi thú vị không tốn tiền

3


Nguyễn Thu Hường

nhận thấy nhu cầu của con ít hơn so với con nghĩ

Bước vào năm học mới, nhiều Shop cặp sách, văn phòng phẩm… sẽ có rất nhiều đồ dùng học tập xinh xắn kích thích con bạn. Tuy nhiên, mặc dù trẻ thích những thứ đồ dùng lấp lánh màu sắc ấy nhưng có nhiều món con lại không sử dụng và mua về thì rất lãng phí. bạn cũng hoàn toàn có thể khuyên con nên chọn những thứ hữu ích với mình trước, như những dụng cụ học tập và sách vở.

Nếu như con khăng khăng không nghe lời, mà bạn cũng không muốn mặc cả, thì cách tốt nhất bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng phương án “tương kế tựu kế”. bạn cũng hoàn toàn có thể đề nghị bé mặc những bộ áo quần năm ngoái còn vừa với bé và thay cho lấy số tiền mua quần áo mới, những bạn sẽ mua cho bé món đồ bé thích. Một cách khác cũng rất tác dụng là bạn hướng dẫn cho bé cách sáng tạo những món đồ mới hoặc tái chế đồ cũ, tránh lãng phí khi sử dụng hai món đồ giống nhau cùng một lúc. Với những món đồ bé không cần dùng, bạn cũng hoàn toàn có thể gợi ý bé quyên góp cho quỹ từ thiện hoặc những trẻ em nghèo khó xung quanh. Đây là cách giúp bé nhận thấy mọi thứ là hữu hạn và có rất nhiều người xung qunh không được may mắn như bé.

Biết sẻ chia với người khác là một đức tính tốt, học cách tiết kiệm với chính bản thân mình.
Biết sẻ chia với người khác là một đức tính tốt, học cách tiết kiệm với chính bản thân mình.
Nhận ra nhu cầu của con ít hơn so với con nghĩ
nhận thấy nhu cầu của con ít hơn so với con nghĩ

4


Nguyễn Thu Hường

Biết cách trả giá khi đi chợ

Mặc dù đi mua sắm một mình khi nào cũng dễ hơn nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể cho bé đi cùng để dạy bé những bài học về tiết kiệm. Trong lúc đi cùng, bạn cũng hoàn toàn có thể giải thích cho bé biết tại sao chúng ta phải trả giá khi đi chợ, mua hàng giảm giá thì tốt hơn so với mua hàng đắt tiền, nên lựa chọn sản phẩm nào giữa hai sản phẩm mà mình thích.

bạn cũng hoàn toàn có thể chuyển chuyến mua sắm thành bài thực hành cho bé, giúp bé tìm ra những sản phẩm mà bé cần mua với giá rẻ nhất. Bé sẽ rất thích thú khi tự mình so sánh giá bằng máy tính tiền ở siêu thị hoặc tự đối chiếu giá ở những quầy hàng không giống nhau. Sau chuyến mua sắm, bạn cũng hoàn toàn có thể làm một bảng đối chiếu tổng tiền phải trả và tổng tiền tiết kiệm cho bé. trải qua hành động này, nhất định bé sẽ hiểu được lý do trả giá khi mua hàng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Biết cách trả giá khi đi chợ
Biết cách trả giá khi đi chợ

5


Nguyễn Thu Hường

dậy con quản lý tiền bạc

Bạn không nên chỉ đưa tiền và để bé tự chi tiêu. thay cho vậy, để giúp bé biết cách sử dụng tiền tác dụng, bạn nên hướng dẫn bé cách kiểm soát và sử dụng tài chính của tôi. Mặc dù đó là những khoản tiền giành cho tiêu vặt, tiền mua quần áo hay tiền đi du lịch. Trẻ em sẽ học được tính tiết kiệm hay hào phóng khi nhìn thấy những hành động của ba má mình. Ví dụ như bé hoàn toàn có thể từ bỏ không mua một thứ gì đó vì muốn để dành tiền đi du lịch hoặc để quyên góp chẳng hạn, nếu ba má cũng làm như vậy.

Thẻ tín dụng thường nhắm đến những người trẻ, vậy nên ba má nên nói trước với con những lợi ích và hạn chế của loại thẻ này trước khi con sở hữu một thể đăng ký riêng. Bạn nên cho con dùng loại thẻ có links tới tài khoản ngân hàng của bạn để bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm soát việc tiêu xài của con khi bé còn nhỏ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Dạy con quản lý tiền bạc
dậy con quản lý tiền bạc

6


Nguyễn Thu Hường

Làm gương cho con về cách chi tiêu trong gia đình

Cha mẹ được coi là tấm gương phản chiếu của con trẻ. Vì vậy, nếu muốn con học được điều hay, cha mẹ làm gương cho con là điều rất cần thiết nên làm. Trong trường hợp dạy những bé cách tiêu tiền thông minh cũng như thế, trẻ sẽ bị thuyết phục và làm đúng theo lời bạn dạy nếu như trẻ nhận thấy cha mẹ chúng cũng đang làm tốt điều đó.

ba má nên cho con thấy cách ba má quản lí việc chi tiêu ra sao cho tác dụng những khoản trong gia đình như viết chi phiếu, trả hóa đơn trên mạng, thanh toán những khoản thế chấp hoặc nợ nần, săn tìm những nơi giảm giá và sử dụng phiếu giảm giá. bạn cũng hoàn toàn có thể dùng internet để dậy con kỹ năng so sánh giá cả cũng như chất lượng trước khi mua sắm. Khi con bạn muốn mua một món đồ có giá trị cao, hãy khuyên con nên lên mạng để xem giá cả trước, sau đó hoàn toàn có thể đến Shop hoặc đặt hàng trên mạng. Bạn nên dậy con đánh giá đến chi phí đi lại và chi phí vận chuyển.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Làm gương cho con về cách chi tiêu trong gia đình
Làm gương cho con về cách chi tiêu trong gia đình

7


Nguyễn Thu Hường

Giới hạn ngân sách mua sắm cho con

thay cho tranh luận mỗi mục phải ra sao, ba má hãy lập ra một khoản tiền và nói với con bạn phải mua quần áo gì. Bé hoàn toàn có thể sẽ muốn mua một chiếc quần jean “xịn” nhưng điều đó làm bé không đủ tiền để mua những thứ khác. Bé nên chuẩn bị danh sách những loại cần mua trước khi đi đến Shop để đảm bảo mua được những vật cần mua. ba má hãy dậy con cách lên danh sách giúp trẻ ưu tiên những thứ mình cần hơn.

Việc này ở Việt Nam vẫn chưa được phổ biến. Tuy nhiên, ba má nên lập ra một khoản ngân sách giành cho di chuyển, quần áo, giải trí, ăn vặt,… của con. Sau đó, gửi tiền vào một tài khoản ngân hàng để con tự quản lý. Nếu con của bạn xài hết tiền, trẻ sẽ phải làm việc để có thêm tiền.

Nên lập ra một khoản ngân sách tài chính
Nên lập ra một khoản ngân sách tài chính
Giới hạn ngân sách mua sắm cho con
Giới hạn ngân sách mua sắm cho con

8


Nguyễn Thu Hường

Nói chuyện về đầu tư và những cách tiết kiệm cho tương lai

Cùng với những bài học trên, nói chuyện về đầu tư và những cách tiết kiệm cho tương lai cũng là một phương pháp ý nghĩa sâu sắc và thú vị để dạy những bé cách sử dụng tiền thông minh. Thông thường một đứa trẻ khi còn nhỏ sẽ chỉ hoàn toàn có thể suy nghĩ những việc gần ngay trước mắt. Nên cha mẹ hãy dạy trẻ biết suy nghĩ về lâu về dài, đặc biệt khi liên quan đến tiền bạc. Hãy định nghĩa đầu tư một cách thật đơn giản để trẻ hiểu, ví dụ nói chuyện về sự việc mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiền tiết kiệm để cho sự nghiệp học hành của trẻ sau này,…

Đừng do dự nói chuyện tiền bạc với trẻ. Học quản lý tiền bạc là một quy trình liên tục, kể cả đối với hầu hết những người đã trưởng thành. Dù cha mẹ có trang bị cho trẻ những thói quen tài chính thông minh nào thì chúng đều hoàn toàn có thể mang theo suốt cuộc đời.

Đầu tư và cách tiết kiệm cho tương lai
Đầu tư và cách tiết kiệm cho tương lai
Nói chuyện về đầu tư và các cách tiết kiệm cho tương lai
Nói chuyện về đầu tư và những cách tiết kiệm cho tương lai

Từ khóa: Top 8 bài học dậy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ, Top 8 bài học dậy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ, Top 8 bài học dậy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *