Top 7 Bài văn thuyết minh về món đồ chơi, trò chơi tuổi thơ mà em yêu thích hay nhất

20-09-2021 7 0 0 0

Báo lỗi

Thế hệ 8x, 9x đời đầu tuổi thơ làm gì có điều kiện được tiếp xúc với nhiều đồ chơi hay trò chơi hiện đại như trẻ em hiện nay. Những món đồ chơi, trò chơi dân gian tuổi thơ ngày xưa tuy đơn giản nhưng không kém phần thú vị. Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều kiến thức và kỹ năng có ích, và hôm nay sẽ là bài văn thuyết minh về món đồ chơi, trò chơi tuổi thơ mà em yêu thích hay nhất.

1234567

1


Phương Kem

Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ – Chong chóng

Tuổi thơ không một đứa trẻ nào lại không biết đến chiếc chong chóng. Chong chóng đúng là một thứ đồ chơi hết sức gần gũi và thân thuộc với lứa tuổi thiếu nhi. Đây là món đồ chơi dân gian khiến trẻ em vui khi cầm nó trong tay và người lớn thì thấy êm ấm mỗi khi trông thấy tuổi thơ ùa về.

Chong chóng được biết đến là thứ đồ chơi của trẻ em khi ra gió thì quay tít. Và đây cũng đúng là thứ đồ chơi mà những em nhỏ hay chơi, khi không tồn tại gió thì những em cầm trên tay và chạy trên khắp đường làng để cho chiếc chong chóng quay tít trông rất đẹp mắt.

Chong chóng thường được làm bằng giấy, có chiếc chong chóng làm bằng lá dứa hoặc nhiều vật liệu nhẹ khác trông rất đẹp.

Chong chóng có loại hai cánh và loại bốn cánh. Chong chóng hai cánh là chiếc chong chóng bằng một que tre mỏng như chiếc đóm. Bề ngang độ gần một phân và bề dài chừng 20 phân. Đặc biệt hơn đó đúng là ở hai đầu que thường dán hai mảnh giấy chữ nhật, và đó cũng đúng là loại giấy hơi cứng, nó Hình như có đáy quay về hai phía trái nghịch nhau. Và cũng như thay cho hai mảnh giấy chữ nhật là hai mảnh giấy hình tam giác, hai mảnh giấy có hình tam giác này lại như có đáy dán vào que tre, còn đỉnh quay trở ra ngoài. Hai mảnh giấy này, dù là hình chữ nhật hay hình tam giác cũng phải cân nhau chong chóng mới quay mạnh được. Chiếc chong chóng khi ở giữa thân que tre có dùi một lỗ nhỏ. Cũng trải qua lỗ nhỏ này mà những em nhỏ rất có thể xỏ một chiếc cán thường cùng bằng tre chắc chắn. để ý đó đúng là chính chiếc cán ở đầu nhỏ hơn lỗ dùi nói trên, đầu chỉ dài vào khoảng một hai phân tây. Thế rồi đến thân cán to ra nhiều thêm được tiện bằng, chỉ chừa lại đầu cán.

Chong chóng bốn cánh có 4 cánh màu xanh đỏ không giống nhau. Loại chong chóng này có một chiếc que tre mỏng mỏng như que đóm. Và bề ngang của nó lại có một phân có chiều dài chừng 20 cm. Ở hai đầu của chong chóng lại được dán hai đầu là hình chữ nhật như được dán trái nghịch nhau.

Nhìn kỹ sẽ thấy được chiếc chong chóng này chỉ có cán bằng tre còn thân hoàn toàn bằng giấy. Nó được kết cấu và làm rất đơn giản, đó là một mảnh giấy vuông sau đó cắt thành tám mảnh nhưng cắt khéo léo sao cho nửa chừng mà thôi. Khi cắt xong thì những miếng của mảnh giấy như vẫn dính lại vào với nhau ở giữa một chút. Tại chính điểm ở chính giữa đó lấy một mảnh sau đó lại để lại một mảnh bẻ và dán lên đầu những mảnh giấy này lại với nhau. Thế là cũng đã rất có thể hoàn thành được chiếc chong chóng đẹp mắt với 4 cánh. Từ chỗ ở chính giữa mà những cánh đó dán lại với nhau rồi thì tạo ra một chiếc lỗ để rất có thể xỏ qua đó một chiếc cán nhỏ rồi chiếc cán nhỏ đó lại được buộc ở một chiếc gậy chắc chắn hơn. Cứ gặp những cơn gió ngược là chiếc chong chóng đó lại bắt đầu quay tít.

Trẻ con khi đi chơi chong chóng với bè bạn xong, về nhà thường lại đặt chiếc chong chóng đó bên chiếc cửa sổ. Thỉnh thoảng cơn gió thổi qua lại làm cho nó quay tít trông rất đẹp mắt.

Chong chóng là một trò chơi chung của những em nam nữ khắp nơi, những em chơi quanh năm. Trò chơi giúp những em luyện sự khéo tay, và cho những em hiểu gió rất có thể tạo một sức mạnh ly tâm làm cho chong chóng quay. Đây chính một món quà quý giá giúp tuổi thơ của những em thêm ý nghĩa sâu sắc và nhiều kỉ niệm.

Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ - Chong chóng
Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ – Chong chóng
Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ - Chong chóng
Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ – Chong chóng


2


Phương Kem

Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ – Diều

Sẽ thật tuyệt vời nếu như tuổi thơ của mỗi chúng ta được gắn bó với những trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây, trốn tìm, thả diều… Đặc biệt, mỗi cánh diều tuổi thơ mãi là những kỉ niệm mà chúng ta không thể nào quên được, đó cũng là món đồ chơi yêu thích của biết bao người khi còn thơ ấu.

Trò chơi dân gian thả diều có nơi sản xuất tại Trung Quốc từ hàng trăm năm trước (khoảng 2800 năm trước), du nhập đến việt nam và được nhiều người đón nhận.Với mỗi đứa trẻ Việt Nam, hình ảnh những cánh diều cao vút trên cánh đồng mênh mông bát ngát đã rất đỗi quen thuộc.

Diều là một món đồ chơi được làm từ nhiều vật liệu không giống nhau. thứ nhất là áo diều, áo diều rất có thể làm bằng giấy, vải hoặc nilon. Trẻ con ở những vùng quê trước đây thường dùng giấy bàn, có khi là giấy của những quyển sách cũ gỡ ra làm áo diều. Đây là loại diều đơn giản dễ làm nhất. Ngày nay vật liệu bằng nilon được sử dụng nhiều bởi có nhiều màu sắc, kiểu dáng và sử dụng lâu dài. Tiếp theo là khung diều, bộ phận này thường được làm bằng nan tre bởi nan tre mềm dễ uốn và tạo kiểu. Dây thả diều bằng chỉ, bằng gai dùng cho những diều nhỏ bằng dây may, dây thừng nhỏ và sau này có cả dây thép nữa để giành riêng cho những loại diều lớn. Hình dáng của diều cũng rất phong phú đa dạng, có loại hình hộp, hình vuông, hình rồng, hình chim, hình người…. Muốn có một chiếc diều tốt do chính tay mình làm, ta cần phải có tre, tre phải là tre tươi, dẻo, cứng và có độ căng thiết yếu. Cánh diều có hình cong, cách làm diều nhìn thì có vẻ dễ nhưng khi bắt tay vào triển khai đòi hỏi sự khéo léo mới cho ra con diều đẹp và đúng cách.

Nếu như để làm được ra con diều tốt đòi hỏi sự khéo léo thì khi chơi diều cũng đòi hỏi người chơi càng phải khéo léo, tính toán tỉ mỉ hơn. Ở miền Bắc, những em chơi diều bắt đầu từ mùa hè và vào tầm chiều tối khi cái nắng gay gắt, cháy bỏng của ban ngày nhường chỗ cho những cơn gió mát rượi, bầu trời mùa hè cao và xanh là thời điểm thích hợp cho những cánh diều bay lượn. Thả diều cần chọn những địa điểm rộng và thoáng như cánh đồng hoặc khoảng không rộng không vướng vật cản. Khi chơi người thả diều sẽ dựa vào sức gió để đưa diều lên cao bằng sợi dây dài. Trường hợp thả diều ở một nơi có nhiều gió, rất có thể chỉ việc đứng tại chỗ và giật dây điều khiển cánh diều từ từ bay lên cao. Trường hợp trời đứng gió, lúc này cần cầm dây và chạy thật nhanh cho diều đạt được độ cao nhất định đủ để đón những cơn gió ở tầng cao, khi đó diều sẽ rất có thể tiếp tục bay lên. Trẻ em ham chơi thường lựa cách chạy thật nhanh để đưa diều lên cao dù cho trời đang nắng gắt. Những người từng trải luôn biết cách mong chờ những cơn gió lúc chiều tà. Thả diều nơi đồng vắng thì ung dung tự tại nhưng hơi buồn tẻ, thả diều ở nơi có nhiều người cùng thả thì có sự cạnh tranh nhưng lo ngại bị vướng dây. Diều giấy thì thả ở đồng quê, diều to nghệ thuật thì thả ngoài biển lớn. Nhưng dù lựa cách chơi nào với loại diều nào thì chơi diều vẫn là một thú vui của tuổi thơ.

Diều là một món đồ chơi dân gian gắn bó với tuổi thơ có từ nhiều năm và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Chiếc diều không những thể hiện sự khéo léo, thẩm mĩ của người làm mà còn thể hiện sự chăm chỉ kiên nhẫn của họ. Bởi không phải ai cũng làm ra được diều. rất có thể bất kể đứa trẻ nào cũng làm được một chiếc chong chóng hay vót ra được những chiếc đũa chơi chuyền nhưng không phải đứa trẻ nào cũng tự làm cho mình được chiếc diều. Đối với việc thả diều, người xưa cho rằng thả diều rất có thể xua đuổi tà khí và những điều rủi ro, xúi quẩy. Họ ghi hết tên những loại bệnh dịch nguy hiểm lên trên thân diều, sau khi đã thả cho diều bay thật cao sẽ dùng kéo cắt đứt dây. Họ muốn nhờ gió đưa diều đến chân trời góc biển và đem theo những loại bệnh dịch này cách xa con người, tránh cho con cháu của họ thoát khỏi bệnh tật… Còn ngày nay thả diều là một thú chơi đem lại thú vui, tiếng cười sự giải trí cho những bạn nhỏ sau một ngày học tập.

Xã hội sẽ ngày càng phát triển và sẽ hiện xuất hiện nhiều trò chơi, những món đồ chơi hấp dẫn hơn nhưng những cánh diều sẽ mãi là những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ theo dấu chân của nhiều thế hệ hôm nay và mai sau.

Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ - Diều
Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ – Diều
Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ - Diều
Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ – Diều

3


Phương Kem

Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ – Gấu bông

Từ nhỏ đến hiện nay em được cả nhà mua cho rất nhiều đồ chơi đẹp và đẹp mắt. Trong số đó em thích nhất là chú gấu bông, hàng đêm em thường ôm chú đi vào giấc ngủ.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 10 của em, bố em tặng cho em một chú gấu bằng bông rất đẹp. Em rất thích món quà của bố và em đặt tên chú là Midu. Em thích món quà của bố lắm, ngày nào mỗi khi đi học về em cũng ra chơi với Midu. Midu cao khoảng 70 em nhưng chú được nhồi rất nhiều bông nên lúc nào trông chú cũng mũm mĩm, trên người chú là một lớp lông màu hồng, rất mềm và mượt. Đôi tai của Midu không giống những chú gấu mà em có, Misa có một đôi tai luôn cụp xuống, đôi tai được nhồi rất ít bông nên khi được tung lên thì đôi tai của Midu lại bị gió thổi tung lên, nhưng chỉ việc xuống vòng tay của em thì đôi tay ấy lại cụp xuống. Trông rất ngộ nghĩnh và đáng yêu. Một chiếc mũi nhỏ xinh màu đen nháy được đặt trên chiếc mõm nhỏ xinh. Trông mới thật đáng yêu làm sao.

những bạn ạ, tuổi thơ chúng ta ai cũng gắn liền với những đồ chơi quen thuộc như búp bê, gấu bông, lật đật,…. Mỗi người đều có sở thích riêng về đồ chơi. Với tôi, món đồ chơi mà tôi thích nhất đó là chú gấu bông đấy.

Lần ấy, bố đi công tác về tặng tôi một món quà trong chiếc hộp kín. Tôi rất hồi hộp không biết đó là gì. Khi mở hộp ra tôi reo lên vì sung sướng: “Ôi, chú gấu bông dễ thương quá!” Đó là một chú gấu nhồi bông mà tôi ước mơ xưa nay. Chú ta có bộ lông trắng mịn và mượt như nhung, khi sờ tay vào ta có cảm giác như đang sờ vào tấm vải lụa mềm và mát rượi. Gấu ta khoác một chiếc áo red color tươi có điểm vài hạt cườm lấp la lấp lánh. Cái đầu chú tròn tròn như trái bưởi, đôi tai cũng tròn tròn vểnh lên trông thật là ngộ nghĩnh! Đôi mắt chú đen láy, tròn xoe như hạt nhãn. Thân hình chú ôm rất vừa tay nên tôi thường ôm chú ta mỗi khi đi ngủ. Những lúc ấy, bốn cái chân mập ú na ú nu của chú cứ dang ra như thể đòi tôi âu yếm vậy. Miệng chú nhỏ nhắn và đỏ hồng trông thật đáng yêu. Trên cổ chú là chiếc nơ red color được thắt hình con bướm trông yêu ơi là yêu. Mỗi tối học bài xong tôi lại dành thời gian để chơi với gấu bông. Tôi đặt cho cái tên là Happy. Mỗi khi tôi ôm chú vào lòng và thơm lên đôi má mịn màng của Happy trông chú ta có vẻ thích thú lắm.

hiện nay tôi đã lớn và có nhiều thứ đồ chơi khác nhưng Happy vẫn là người bạn tri kỷ thiết nhất của tôi. Tôi luôn giữ gìn chú cẩn trọng vì đó là món quà bố tặng tôi: người luôn muốn con mình được vui vẻ và thoải mái.

Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ - Gấu bông
Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ – Gấu bông
Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ - Gấu bông
Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ – Gấu bông

4


Phương Kem

Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ – Chiếc đèn ông sao

Đèn ông sao là một trong những món đồ chơi truyền thống, quen thuộc của thiếu nhi nói riêng và mỗi người dân Việt Nam nói chung, là nét đặc trưng riêng biệt của Trung thu việt nam. Và đây là món đồ chơi yêu thích nhất của tuổi thơ em.

Đèn ông sao được dùng trong lần tết Trung thu. Không ai biết chính xác nguồn gốc hay thời điểm ra mắt của loại đèn này. Theo những già làng, đèn ông sao mô phỏng từ những ngôi sao 5 cánh lấp lánh trên bầu trời xung quanh mặt trăng. Tết Trung thu là Tết “mặt trăng”, trăng bước vào giai đoạn to tròn đẹp nhất trong năm. Do đó, những phụ huynh thường làm đèn dạng hình ngôi sao 5 cánh cho những cháu bé để đêm rằm sẽ “tùng rinh” khắp làng. Việc này cũng gần giống như một hình thức lễ rước mặt trăng.

Đèn ông sao là một loại đèn lồng làm thủ công rất quen thuộc đối với mỗi người Việt Nam. Để làm ra một chiếc đèn ông sao cần nhiều công phu và đòi hỏi người làm phải khéo tay. thứ nhất, người thợ chẻ những mảnh tre thành 10 que tre gắn thành 2 hình ngôi sao 5 cánh. Sau đó, người thợ lấy 2 ngôi sao 5 cánh vừa tạo dùng dây buộc những đầu ngôi sao 5 cánh lại. Chẻ thêm 4 que ngắn có độ dài bằng nhau, cho vào phần giao giữa những ngôi sao 5 cánh để dựng hai mặt ngôi sao 5 cánh căng phồng lên. Cố định những mối giao. Sau khi khung ngôi sao 5 cánh được gắn lại chắc chắn, tiếp tục lấy keo phết lên bề mặt thanh tre của từng cánh sao. sau cùng, người thợ dùng giấy màu tùy thích dán lên trên bề mặt thanh tre, tức là những chỗ vừa được dán keo. Loại giấy dùng trong đèn ông sao truyền thống là giấy bóng kính màu trong suốt để khi thắp nến vào sẽ cho màu sắc lung linh. Ngoài ra, rất có thể cắt thêm giấy thành những đường viền đẹp để dán lên phần cánh của những ngôi sao 5 cánh.

Hình ảnh những chiếc đèn ông sao Hình như đã in sâu trong ký ức mỗi người, nó gọi về kí ức tuổi thơ với niềm háo hức có được chiếc đèn để trông trăng. Trung thu xưa, mỗi dịp Rằm tháng tám, những ông bố bà mẹ lại rục rịch vót tre, mua nến làm cho mấy đứa nhỏ chiếc đèn ông sao đón Trung thu. Những em bé cầm những chiếc đèn xanh đỏ, lung linh nối đuôi nhau đi quanh sân đình cùng hát vang bài ca “Chiếc đèn ông sao” (Phạm Tuyên):

“Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu.

Cán đây rất dài cán cao quá đầu.

Em cầm đèn sao em hát vang vang.

Đèn sao tươi màu của đêm rằm liên hoan!

Tùng rinh rinh, tùng tùng tùng rinh rinh!

Đây ánh sao vui chiếu xa sáng ngời.

Tùng rinh rinh, rinh rinh tùng rinh rinh.

Ánh sao Bác Hồ tỏa sáng nơi nơi…”

Những hình ảnh thân thuộc đó cho thấy vị trí không thể thay đổi của chiếc đèn ông sao trong đời sống tâm hồn mỗi con người Việt Nam.

Ngày nay, việc sử dụng đèn ông sao có phần yếu thế hơn so với những mặt hàng đèn lồng khác, nhất là đèn lồng nhựa nơi sản xuất từ Trung Quốc. Khắp những Store tạp hóa trong những ngày Trung thu đa phần là đèn nhựa, gần như không hề thấy bóng dáng chiếc đèn ông sao nữa. Nếu có nơi nào còn bán đèn ông sao thì chỉ Hàng Mã (TP. Hà Nội) song số lượng rất ít. Phần là do giá thành đèn công nghiệp rẻ hơn. Do giá rẻ nên nhiều khả năng lồng đèn Trung Quốc được sản xuất từ nhựa kém chất lượng, chứa nhiều thành phần kim loại nặng rất có thể tác động sức khỏe của người tiêu dùng, nhất là đối với trẻ em. Phần nữa vì thị hiếu thay đổi. Đèn lồng nhựa thường màu sắc, cách trang trí đẹp mắt, thường gắn thêm đèn nhiều màu và âm thanh vui nhộn nên trẻ em thích thú hơn. Do đó, người làm đèn ông sao ít dần, nghề làm đèn lồng thủ công cũng vì vậy mai một dần. Dù vậy, mỗi dịp Trung thu đến, đâu đó vẫn có hình ảnh chiếc đèn sao năm cánh được bày bán thành từng gian nhỏ đẹp mắt và thi thoảng lại có vài em nhỏ ngắm nghía, lựa chọn cho mình một chiếc đèn ông sao vừa ý.

Mỗi vương quốc Á Đông đều đón Trung thu vào trong ngày 15/8 (âm lịch) và chọn cho mình một loại đèn lồng mang đặc sắc riêng của dân tộc. Con người Việt Nam luôn chọn đèn ông sao làm dấu hiệu bản sắc của tớ!. Đây chính một món quà quý giá giúp tuổi thơ của những em thêm ý nghĩa sâu sắc và nhiều kỉ niệm.

Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ - Chiếc đèn ông sao
Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ – Chiếc đèn ông sao
Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ - Chiếc đèn ông sao
Bài văn thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ – Chiếc đèn ông sao

5


Phương Kem

Bài văn thuyết minh về trò chơi tuổi thơ – Kéo co

Với đời sống văn hóa của con người Việt Nam từ bao đời nay là cực kì phong phú và đa dạng. Trước khi có sự xuất hiện của Internet, những hình thức giải trí trò chơi trực tuyến, những trò chơi dân gian luôn dành được sự yêu thích của rất nhiều người. Một trong những nét đẹp văn hóa ấy là trò chơi kéo co.

Chẳng biết từ khi nào, trò chơi kéo co đã được phổ biến, len lỏi vào trong đời sống văn hóa giải trí của nhân dân ta. Đây là một trò chơi mang tính đồng đội, tập thể, tương thích với mọi lứa tuổi, không phân biệt già trẻ gái trai. Trò chơi ấy không những phổ biến ở vùng đồng quê, nông thôn mà người dân thành phố cũng rất có thể tham gia. Đặc biệt trong những dịp lễ hội, thi đua, team building đều không thể có sự vắng mặt của trò chơi kéo co.

Để tổ chức chơi kéo co, người chơi cần chuẩn bị một chiếc dây thừng dài, chắc chắn. Tùy thuộc vào số lượng người chơi để chuẩn bị độ dài của dây cho tương thích. Phần giữa của sợi dây được buộc dấu bằng vải màu. Cách vạch trung tâm về hai phía khoảng một mét là vạch xuất phát của hai đội. Thông thường, mỗi đội chơi thường có 10-15 người ngang sức ngang tài.

Sẽ có một người được cử ra làm trọng tài, khi tiếng còi cất lên hay có tiếng tín hiệu lệnh, thì cả hai bên phải dồn hết sức mạnh để kéo dây về phía mình. Bên nào kéo phần vải đã được lưu lại trên dây về nhiều hơn nữa thì sẽ dành thắng lợi. Khi kéo, cũng đều có rất nhiều luật lệ được đưa ra cho người chơi, như không được phép nằm, đè lên dây, không được phép gian lận. Thông thường, những đội sẽ có những cách bố trí giải pháp chơi không giống nhau, người đội trưởng thường đứng đầu làm chỗ dựa cho những thành viên. Những tiếng hô vang 1…2 được vang lên dõng dạc như một biện pháp khích lệ tinh thần cho những thành viên.

Để phân chia thắng bại công minh, trò chơi thường được chia làm 3 vòng tranh tài. Mỗi vòng thi nối dài rất có thể chỉ vài giây cho tới vài phút. Trò chơi đòi hỏi sức bền rất lớn, tinh thần đoàn kết của đồng đội. Trong quy trình chơi, tay rất có thể dễ bị phồng rộp, đau rát do lực ma sát của dây thừng. Thế nhưng, bỏ qua những mệt mỏi mà cảm giác dành được thắng lợi cũng rất vui vẻ. Trò chơi tuy đơn giản nhưng luôn nhận được sự ủng hộ, hô hào của cả người chơi và những cổ động viên. Mọi người khi tham gia cổ vũ đều hò hét, khua chiêng đánh trống vang dội để tiếp sức mạnh tinh thần cho người chơi. Trò chơi kéo co được sử dụng qua rất nhiều những dịp lễ hội, trại hè. Như những ngày lễ tại trường học, nhà trường cũng thường tổ chức chơi kéo co cho những bạn học viên, nhằm rèn luyện sức khỏe và tăng tính đồng đội, hợp tác cho những bạn học viên.

Hiện nay, có rất nhiều trò chơi dân gian đã bị thay thế bởi những trò Gameplay hiện đại, . Thế nhưng, trò chơi kéo co chắc chắn vẫn luôn được yêu mến, giữ gìn bởi những thế hệ về sau.

Bài văn thuyết minh về trò chơi tuổi thơ - Kéo co
Bài văn thuyết minh về trò chơi tuổi thơ – Kéo co
Bài văn thuyết minh về trò chơi tuổi thơ - Kéo co
Bài văn thuyết minh về trò chơi tuổi thơ – Kéo co

6


Phương Kem

Bài văn thuyết minh về trò chơi tuổi thơ – Nhảy dây

Việt Nam ngoài những phong tục tập quán đa dạng, phong phú, nền văn hiến ngàn năm tuổi thì còn có một hệ thống đồ sộ những trò chơi dân gian, đó là những trò chơi được ông cha ta sáng tạo ra trong quy trình sinh hoạt tập thể. Đó là những trò chơi mang tính giải trí, tính xã hội cao chính vì nó không phải là trò chơi cá nhân mà đòi hỏi mọi người triệu tập lại mới rất có thể chơi. Vì vậy mà Việt Nam luôn nổi tiếng với bè bạn trái đất bởi tính cố kết xã hội cực kì cao.

Tính đoàn kết thể hiện trong nhiều lĩnh vực của đời sống nhưng chỉ việc nhìn qua những khía cạnh nhỏ hơn, thông thường hơn của cuộc sống là rất có thể thấy rõ được điều này. Một trong những trò chơi dân gian khá phổ biến ở Việt Nam, đúng là trò chơi nhảy dây.

Nhảy dây là một trò chơi dân gian cực kì quen thuộc, đặc biệt là ở những vùng quê, vùng nông thôn ở Việt Nam, giống như trò chơi chi chi chành chành hay chơi xóc hòn thì trò nhảy dây cũng cực kì đơn giản, chỉ việc một sợi dây là mọi người rất có thể tham gia. Một trong những đặc trưng riêng biệt của những trò chơi dân gian đó đúng là tính xã hội cao. Bởi vậy mà bất kể trò chơi dân gian nào cũng đòi hỏi sự tham gia của cả tập thể, nó giúp gắn kết quan hệ giữa người với người trong một xã hội. Mang tính giải trí cao bởi thời gian lễ hội ra mắt những trò chơi dân gian thường là vào khoảng thời gian nông nhàn trong sản xuất nông nghiệp, vào cuối những mùa vụ, khi những người nông dân đã hoàn thành công tác mùa vụ, đang trong thời gian chờ bước vào mùa vụ mới.

Trò chơi dân gian nhảy dây cũng đều có rất nhiều phiên bản và nhiều hình thức chơi, bởi ở những nơi không giống nhau thì con người lại có Xu thế chơi những hình thức mà mình cho là thú vị nhất, tương thích nhất với mình. Trước hết, nói tới trò nhảy dây truyền thống, đây đúng là trò chơi đòi hỏi sự nhạy bén, tinh ý và sự khéo léo của đôi chân. vì vậy, sợ dây sẽ dùng trong trò chơi dân gian này đúng là dây thừng, dây chão, đây đều là những thứ rất dễ dàng tìm trong cuộc sống xưa, chính vì nó là thứ dùng để trói, buộc đồ đạc của người nông dân.

Người chơi sẽ gồm có từ năm đến mười người, chia ra làm hai nhóm, một nhóm sẽ đảm nhận nhiệm vụ quất dây, nhiệm vụ này cần phải có hai người, mỗi người đứng ở một đầu của sợi dây, cùng hợp tác kết hợp ăn ý cùng quất sợi dây theo hướng xuôi kim đồng hồ. Nghe có vẻ dễ dàng nhưng nhiệm vụ này đòi hỏi sự nhịp nhàng của bàn tay, sự hợp tác kết hợp ăn ý của đồng đội, bởi nếu một người quất nhanh, một người quất chậm thì sợi dây thừng sẽ bị rối, người chơi sẽ không thể nhảy vào sợi dây được. Sợi dây thừng được quất lên sẽ tạo thành một vòng cung, có nửa đường kính cao hơn đầu một người, bởi chỉ có như vậy người chơi mới rất có thể nhảy vào sợi dây, tương tác cùng với nó.

Nhóm sót lại sẽ là nhóm người chơi, nhóm này thì rất có thể có trên hai người, càng đông càng vui. Nhưng ngược lại, càng đông thì trò chơi càng trở thành khó khăn hơn, bởi đông người sẽ khó trong việc tương tác, nhịp nhàng nhảy. Người chơi sẽ nghe theo nhịp đếm một, hai, ba của người quất dây mà nhảy vào sợ dây, khi sợi dây chạm xuống mặt đất thì người chơi sẽ phải nhảy lên cao, sao cho đôi bàn chân của tớ không làm vướng dây, người nhảy được càng nhiều thì sẽ là người thắng lợi. Trò chơi thú vị hơn ở chỗ, đó đúng là không phải từng người nhảy một mà sẽ gồm bốn người nhảy một lượt, hai người bên này, hai người bên kia.

Khi có tín hiệu lệnh để nhảy thì sẽ cùng nhau nhảy vào sợi dây làm sao cho đồng đều nhất, khi có nhiều người cùng nhảy thì sẽ khó rất có thể điều khiển đôi chân của tớ hơn, nhưng nếu hiểu ý của đồng đội, nhịp nhàng nhảy lên được thì sẽ cực kì đều đặn, đẹp mắt. Đây cũng là mục đích quan trọng của trò chơi, gắn kết mọi người lại với nhau, sau trò chơi mọi người sẽ hiểu nhau hơn, sẽ hiểu hơn quy trình hợp tác để hoàn thành một nhiệm vụ. Thế mới nói, trò chơi dân gian tuy đơn giản, dễ chơi nhưng khi nào nó cũng chứa đựng Trong số đó những ý nghĩa sâu sắc nhân văn cao quý của ông cha ta.

Ở những dị bản khác thì trò chơi nhảy dây không phải dùng dây thừng, dây chão để chơi mà dùng một loại dây khác có độ đàn hồi, giãn nở cao hơn, như dây chun, dây nịt… và cùng với đó thì hình thức của trò chơi cũng hoàn toàn khác lạ. thay cho sợi dây được quất cao lên để người chơi rất có thể nhảy vào thì trò chơi nhảy dây này sẽ do hai người đứng hai bên, để sợi dây vào chân của tớ, người chơi phải nhảy vào khoảng trống của hai sợi dây, theo nhịp độ là: nhảy vào, xoạng ra, bắt chéo, nhảy vào và nhảy ra. Quan trọng là hoạt động nhảy vào nhảy ra phải ra mắt thật nhanh, không được gián đoạn. Hoàn thành xong một phần thì sẽ có phần thi khó khăn hơn, mà người ta gọi là những bàn, thấp nhất là bàn gối, sau đó đến bàn đùi, bàn hông, bàn nách và cao nhất đúng là bàn cổ. Cùng với đó là độ cao ngày càng được nâng lên.

Trò chơi dân gian nhảy dây tuy có nhiều phiên bản, ở mỗi phiên bản thì hình thức chơi có sự khác lạ, nhưng điểm chung đúng là sự thú vị ở trò chơi, chính vì nó tôn vinh tính xã hội, tính gắn kết giữa con người với nhau chứ không đơn giản là một trò chơi nhằm mục đích giải trí.

Bài văn thuyết minh về trò chơi tuổi thơ - Nhảy dây
Bài văn thuyết minh về trò chơi tuổi thơ – Nhảy dây
Bài văn thuyết minh về trò chơi tuổi thơ - Nhảy dây
Bài văn thuyết minh về trò chơi tuổi thơ – Nhảy dây

7


Phương Kem

Bài văn thuyết minh về trò chơi tuổi thơ – Ô ăn quan

Từ ngàn năm nay, nền văn học dân gian đã thấm nhuần trong đời sống của nhân dân ta, ngay đến những trò chơi dân gian cũng được phổ biến rộng rãi và quen thuộc, nhất là ở những vùng nông thôn. Một trong những trò chơi như vậy là trò chơi dân gian ô ăn quan.

Không biết đã xuất hiện từ khi nào nhưng ô ăn quan từ lâu trở thành một trò chơi phổ biến của người Kinh và đặc biệt là với những bé gái. Đây không đơn thuần là một trò chơi để giải trí mà còn là một trò chơi mang tính giải pháp cao. Có nhiều người cho rằng trò chơi này xuất phát từ bàn cờ mancala ở Ả Rập (khoảng 1580 – 1150 TCN) và được lan truyền đi rất nhiều nơi và đến với việt nam.

Để chơi trò chơi này, cần chuẩn bị một số điều như sau: “Quan” và “dân” tên thường gọi của hai loại quân chơi, cần dùng một vật liệu có hình thể ổn định, kích thước vừa phải để người chơi rất có thể cầm, nắm nhiều quân bằng một bàn tay khi chơi và trọng lượng hợp lý để khỏi bị tác động của gió, đó rất có thể là những viên sỏi, gạch nhỏ, hạt quả, mẩu gỗ,… Quân “quan” cần phải có kích thước lớn hơn hoặc hình dạng khác quân “dân” để dễ phân biệt với nhau. Số lượng quan luôn là hai còn dân có số lượng tùy theo luật chơi nhưng phổ biến nhất là năm mươi. Sau khi đã có quân chơi, cần bố trí chúng: quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt hoặc cánh cung, mỗi ô là một quân, dân được bố trí vào những ô vuông với số quân đều nhau, mỗi ô là năm dân. Khi chơi trò này, thường gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật và những ô vuông bên nào thuộc quyền kiểm soát của người chơi ngồi bên đó. Mục tiêu cần đạt được để giành thắng lợi đó là người thắng cuộc trong trò chơi này là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn nữa.

Cách chơi cũng rất đơn giản chỉ là di chuyển quân, từng người chơi khi đến lượt của tớ sẽ di chuyển dân theo những cách để rất có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối phương thì càng tốt. Khi đến lượt, người chơi sẽ dùng toàn bộ số quân trong một ô có quân bất kỳ do người đó chọn trong số năm ô vuông thuộc quyền kiểm soát của tớ để lần lượt rải vào những ô, mỗi ô 1 quân, bắt đầu từ ô gần nhất và rất có thể rải ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ tùy ý. Khi rải hết quân sau cùng, tùy tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau:

Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng toàn bộ số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn.

Nếu liền sau đó là một ô trống rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được ăn toàn bộ số quân trong ô đó. Số quân bị ăn sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để người chơi tính điểm khi kết thúc.

Nếu liền sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này. Nếu liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc hai ô trống trở lên hoặc sau khi vừa ăn thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.

Trường hợp đến lượt đi nhưng cả năm ô vuông thuộc quyền kiểm soát của người chơi đều không tồn tại dân thì người đó sẽ phải dùng năm dân đã ăn được của tớ để đặt vào mỗi ô một dân để rất có thể triển khai việc di chuyển quân. Nếu người chơi không đủ năm dân thì rất có thể vay của đối phương và trả lại khi tính điểm.

Cuộc chơi sẽ kết thúc khi toàn bộ dân và quan ở hai ô quan đã bị ăn hết. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn đó đó dân thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy. Ô quan có ít dân (nhỏ hơn năm dân) gọi là quan non và để cuộc chơi không bị kết thúc sớm cho tăng phần thú vị, luật chơi rất có thể quy định không được ăn quan non, nếu rơi vào tình huống đó sẽ bị mất lượt.

Trò chơi này rất hay và có những giải pháp đòi hỏi như một bàn cờ thực sự và chỉ việc một khoảng sân nhỏ những bé gái rất có thể chơi trò chơi này một cách thoải mái, vì phổ biến và thú vị như vậy nên trò chơi này có rất nhiều bài đồng dao kèm theo, một trong số đó là:

“Hàng trầu hàng cau

Là hàng con gái

Hàng bánh hàng trái

Là hàng bà già

Hàng hương hàng hoa

Là hàng cúng Phật.”

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển và hiện đại, nhiều công cụ giải trí khác ra mắt, những trò chơi dân gian như ô ăn quan cũng không hề được nhiều người chơi nhưng nó vẫn sẽ không khi nào biến mất trong bản sắc văn hóa Việt.

Bài văn thuyết minh về trò chơi tuổi thơ - Ô ăn quan
Bài văn thuyết minh về trò chơi tuổi thơ – Ô ăn quan
Bài văn thuyết minh về trò chơi tuổi thơ - Ô ăn quan
Bài văn thuyết minh về trò chơi tuổi thơ – Ô ăn quan

Từ khóa: Top 7 Bài văn thuyết minh về món đồ chơi, trò chơi tuổi thơ mà em yêu thích hay nhất, Top 7 Bài văn thuyết minh về món đồ chơi, trò chơi tuổi thơ mà em yêu thích hay nhất, Top 7 Bài văn thuyết minh về món đồ chơi, trò chơi tuổi thơ mà em yêu thích hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *