Top 13 cách phân loại tướng mới của Riot ở mùa thứ 7 Liên Minh Huyền Thoại

09-02-2017 13 339 1 0

Báo lỗi

Liên Minh Huyền Thoại (gọi tắt là LMHT) đã bước sang mùa thứ 7, với hàng loạt những thay đổi mới mẻ và những chỉnh sửa tới từ Riot. Với số lượng tướng lên đến 134, cách phân loại và sử dụng tướng của trò chơi thủ cũng không hề giống như những mùa trước nữa. Hãy cùng đến với cách phân loại tướng ở mùa giải thứ 7 mà Riot sẻ chia với trò chơi thủ.

12345678910111213

1


Vũ Minh Hoàng

Nhóm Tanker – Tướng đỡ đòn truyền thống

Tướng đỡ đòn truyền thống hay còn gọi là Vanguardtiên phong là những vị tướng rất có thể chịu đựng cực nhiều sát thương trong giao tranh, có những kĩ năng để bắt Ad/Ap đối phương nhưng lượng sát thương gây ra không đáng kể. Những tướng này thường sẽ lao vào giao tranh thứ nhất để hút kĩ năng và sát thương của đối phương, tạo khoảng trống cho tướng sát thủ đội mình băng vào giao tranh và Ad/Ap có thời gian để gây sát thương.

Ở mùa giải thứ 7, những tướng thuộc nhóm này tiêu biểu như: Malphite, Amumu, Leona, Zac, Rammus, Gragas, Gnar (ở dạng khổng lồ), Sejuani, Rek’sai, Sion, Nautilus, Skarner.

Rammus là tướng đỡ đòn cổ điền từ mùa 1
Rammus là tướng đỡ đòn cổ điền từ mùa 1
Malphite có khả năng buff giáp cực trâu bò
Malphite có khả năng buff giáp cực trâu bò


2


Vũ Minh Hoàng

Nhóm Tanker – Tướng bảo vệ

Cũng thuộc nhóm tướng Tanker, nhưng vai trò và cách chơi của Wardentướng bảo vệ lại hoàn toàn trái ngược. Có khả năng chống chịu khá “trâu bò”, nhưng những tướng này sẽ có thiên hướng phòng thủ bảo vệ Ad/Ap team ta thay cho lao lên mở giao tranh như Vanguard. Đặc tính chung của những tướng này là có bộ skill bảo kê tốt nhất có thể, có kĩ năng khống chế diện rộng và ngăn cản được sát thủ tiếp cận Ad/Ap của team.

Những vị tướng này còn được gọi là hỗ trợ tư vấn, hỗ trợ, bảo kê, gồm có: Braum, Thresh, Poppy, Tahm Kench, Shen, Alistar, Leona, Blitzcrank.

Braum là một trong những tướng bảo kê trâu bò nhất
Braum là một trong những tướng bảo kê trâu bò nhất
Thresh có khả năng bảo vệ đồng đội cực tốt
Thresh có khả năng bảo vệ đồng đội tốt nhất có thể

3


Vũ Minh Hoàng

Nhóm Fighter – Tướng càn lướt

Thuộc về nhóm tướng Fighter (Đấu sĩ), những vị tướng Juggernaut sở hữu khả năng tiến công vào giữa đội hình đối phương, hay còn được những trò chơi thủ Việt gọi dân dã là “càn như một vị thần”. Đây là những tướng lai khá đặc biệt, vừa có khả năng chống chịu sát thương, vừa có khả năng gây ra cực nhiều sát thương lên team địch. Điểm yếu của những vị tướng này là khá “tù”, không tồn tại kỹ năng khống chế chủ động và rất khó bắt được đối phương nếu không tồn tại sự hỗ trợ từ đồng đội.

Nếu người chơi chọn tướng Juggernaut mà chơi không chắc tay và tính toán kỹ, cậy khỏe lao lên trước rất dễ dàng bị những tướng cấu rỉa như Ezreal (có Găng tay băng giá), Ahri, Ziggs, Annivia… “thả diều” đến chết.

Những vị tướng Juggernaut tiêu biểu ở mùa 7: Nasus, Darius, Mordekaiser, Trundle, Olaf, Garen, Shyvana, Udyr, Mundo, Volibear, Yorick, Illaoi.

Darius đang nổi lên sau khi được làm lại bộ kỹ năng
Darius đang nổi lên sau khi được làm lại bộ kỹ năng
Garen giờ đây có khả năng gây sát thương không hề nhỏ
Garen giờ đây có khả năng gây sát thương không nhỏ

4


Vũ Minh Hoàng

Nhóm Fighter – Tướng tiếp cận mở giao tranh

Cũng rất có thể mở giao tranh khá cơ động mặc dù không “trâu bò” như tướng Vanguard, Diver tướng tiếp cận là những tướng có độ cơ động rất cao. Bộ kỹ năng của những tướng này được thiết kế để đảm bảo tính cơ động, băng vào tiếp cận mục tiêu quan trọng, bắt Ad/Ap hoặc “đá” đối phương về như Leesin chẳng hạn. Điểm yếu của những tướng Diver là không cứng cáp như Vanguard, hoặc gây nhiều sát thương như Juggernaut và thường sẽ phải hi sinh để bắt được mục tiêu quan trọng.

Những tướng Diver tiêu biểu của mùa 7: Leesin, Vi, Jarvan, Wukong, Warwick, Renekton, Nocturne, Elise, Hecarim, Irelia, Diana, Camille.

Leesin luôn được yêu thích để mở giao tranh
Leesin luôn được yêu thích để mở giao tranh
Vi sở hữu bộ kỹ năng mở giao tranh tổng cực tốt
Vi sở hữu bộ kỹ năng mở giao tranh tổng tốt nhất có thể

5


Vũ Minh Hoàng

Nhóm Slayer – Tướng sát thủ ám sát nhanh

Nhóm Slayer – sát thủ được chia ra làm 2 loại, 1 Trong số đó là Assassin – những tướng có khả năng ám sát đối phương cực nhanh chỉ trong “1 nốt nhạc”. Bộ kỹ năng của những tướng này được chấp nhận tiến công những mục tiêu quan trọng như Ad/Ap, shock sát thương cực nhanh sau đó rút khỏi giao tranh tổng. Do đặc tính mỏng manh, yếu máu và phải lên thật nhiều trang bị tăng sát thương nên những tướng này thường có 1 hoặc 2 kỹ năng cho việc chạy trốn. Nhưng nếu gặp phải nhóm tướng Warden có kĩ năng khống chế mạnh thì Assassin sẽ gặp khó khăn thực sự trong việc tiếp cận được mục tiêu cần ám sát.

Những tướng Assassin đang “hot” ở mùa 7 gồm có: Zed, Kha’zix, Fizz, LeBlanc, Talon, Katarina, Shaco, Rengar, Akali.

Zed có thể shock đối phương trong 1 nốt nhạc
Zed rất có thể shock đối phương trong một nốt nhạc
Kha'zix gần đây đang nổi lên nhờ khả năng ám sát quá mạnh
Kha’zix gần đây đang nổi lên nhờ khả năng ám sát quá mạnh

6


Vũ Minh Hoàng

Nhóm Slayer – Tướng đánh solo

Cũng thuộc về nhóm Slayer, nhưng Skirmisher – tướng đánh solo không giống với Assassin ở khả năng shock sát thương trong “1 nốt nhạc”. Thay vào đó, tướng Skirmisher sẽ tiến công và gây sát thương mục tiêu gần nhất, có khả năng tiếp cận dễ nhất và lượng sát thương gây ra rất ổn định theo thời gian. Skirmisher không ngại tiến công trong cả những tướng “trâu bò” Vanguard, Juggernaut, Diver bởi bộ kĩ năng luôn kèm theo một số hiệu ứng như xuyên giáp, trừ giáp, cộng dồn sát thương theo lần đánh…

Một số vị tướng Skirmisher tiêu biểu lộ nay: Fiora, Riven, Yasuo, Master Yi, Tryndamere, Jax, Ekko.

Fiora có thể đánh tay đôi với bất kì tướng nào
Fiora rất có thể đánh tay đôi với bất kì tướng nào
Yasuo được mệnh danh là tướng solo 1v1 mạnh nhất LMHT
Yasuo được mệnh danh là tướng solo 1v1 mạnh nhất LMHT

7


Vũ Minh Hoàng

Nhóm Mage – Tướng pháp sư dồn sát thương

Tướng pháp sư dồn sát thương Burst Mage, thuộc về nhóm tướng Mage, có khả năng ám sát không thua kém gì Assassin chỉ thay bằng sát thương phép. rất có thể cho đối phương bốc hơi trong “1 nốt nhạc” kèm theo những hiệu ứng khống chế rất khó chịu, những tướng này thường được sử dụng bởi những người chơi có kĩ năng cá nhân cao. Điểm yếu của những tướng Burst Mage là bộ kĩ năng thường giành riêng cho mục tiêu đơn lẻ, kèm do đó là sự mỏng manh và khá dễ chết nếu bị bắt.

Những tướng Burst Mage tiêu biểu: Veigar, Syndra, Annie, Twisted Fate, Lux, Viktor, Ahri.

Syndra khó chơi nhưng shock sát thương cực mạnh
Syndra khó chơi nhưng shock sát thương cực mạnh
LeBlanc luôn là sát thủ được yêu thích nhất
LeBlanc luôn là sát thủ được yêu thích nhất

8


Vũ Minh Hoàng

Nhóm Mage – Tướng pháp sư giao tranh tổng

Khác với Burst Mage, những tướng Battle Mage – pháp sư giao tranh tổng gây ra một lượng sát thương ít hơn nhưng ổn định hơn theo thời gian, và những kĩ năng khống chế diện rộng. Đặc tính của những tướng này thường sẽ có khả năng sống sót lâu hơn Burst Mage, thời gian tham gia giao tranh nhiều hơn thế và gây tác động trong giao tranh tổng tốt hơn. Một số tướng Battle Mage rất có thể lên đồ theo lối hỗn hợp: 1 nửa tăng sát thương phép và 1 nửa tăng khả năng chống chịu.

Những tướng Battle Mage tiêu biểu: Swain, Vladimir, Ryze, Rumble, Cassiopeia, Aurelion Sol, Malzahar, Karthus.

Vladimir có thể lên song song đồ chống chịu và đồ tăng sát thương phép
Vladimir rất có thể lên song song đồ chống chịu và đồ tăng sát thương phép
Rumble là tướng mở giao tranh tổng cực mạnh
Rumble là tướng mở giao tranh tổng cực mạnh

9


Vũ Minh Hoàng

Nhóm Mage – Tướng pháp sư cấu rỉa

Artillery Mage – tướng pháp sư cấu rỉa là những tướng thuộc nhóm Mage, có kĩ năng tầm xa gây sát thương theo thời gian, hồi chiêu nhanh và sử dụng được liên tục. Nhiệm vụ của những tướng này là cấu được càng nhiều máu của đối phương càng tốt trước khi Vanguard, Juggernaut hoặc Diver băng vào mở giao tranh. Điểm yếu của Artillery Mage là rất yếu máu, không tồn tại kĩ năng chạy trốn và 99% sẽ chết nếu bị tiếp cận bởi Assassin, Dive, Burst Mage.

Những tướng điển hình của nhóm này: Xerath, Ziggs, Vel’Koz, Ezreal (lên phép).

Xerath là một trong những tướng cấu rỉa khó chịu nhất
Xerath là một trong những tướng cấu rỉa khó chịu nhất
Top 13 cách phân loại tướng mới của Riot ở mùa thứ 7 Liên Minh Huyền Thoại hay 1
“Blue Ezreal” rất có thể thả diều đối phương đến chết

10


Vũ Minh Hoàng

Nhóm Controller – Tướng khống chế

Enchanter – tướng buff thuộc nhóm Controller – tướng khống chế, sở hữu những kỹ năng bảo vệ đồng đội và buff máu, buff giáp trong giao tranh. Những tướng này thường khá yếu máu, không tồn tại khả năng gây sát thương mạnh và chỉ thực sự phát huy tác dụng khi đi cùng đồng đội. Một số tướng Enchanter rất có thể sử dụng để khống chế, bắt lẻ trong từng tình huống cụ thể. Ngoài ra có một số Enchanter khá đặc biệt như Karma hay Zilean, nếu trang bị những đồ tăng sát thương phép rất có thể trở thành Artillery Mage khá mạnh.

Có một điểm khá thú vị là những người chơi sử dụng Enchanter thường có kĩ năng cá nhân cực cao, khả năng đọc và kiểm soát maps nhạy bén, đọc tình huống, kiểm soát thế trận tốt nhất có thể. Một số trò chơi thủ chuyên nghiệp nổi tiếng như: Madlife, Mata đều là những người tiêu dùng tướng Enchanter cực hay.

Một số tướng Enchanter tiêu biểu: Lulu, Bard, Sorraka, Janna, Nami, Zilean, Karma, Taric.

Lulu được yêu thích bởi khả năng bảo kê quá tốt
Lulu được yêu thích bởi khả năng bảo kê quá tốt
Karma nếu lên trang bị tăng sát thương phép có thể cấu rỉa cực mạnh
Karma nếu lên trang bị tăng sát thương phép rất có thể cấu rỉa cực mạnh

11


Vũ Minh Hoàng

Nhóm Controller – Tướng kiểm soát

Disruptor – tướng kiểm soát là một nhóm tướng khá đặc biệt, rất kén người chơi. Đặc tính của những tướng này là khả năng gây sát thương ở mức trung bình, rất có thể tham gia giao tranh tổng mạnh với kĩ năng khống chế diện rộng như Zyra hoặc chỉ rất có thể giao tranh lẻ như Teemo, Heimerdinger. Bộ kĩ năng của những tướng này cũng rất khó sử dụng, đòi hỏi độ chính xác cao và đọc tình huống tốt.

Một số tướng Disruptor tiêu biểu: Zyra, Teemo, Morgana, Anivia, Heimerdinger, Taliyah.

Zyra có chiêu cuối mở giao tranh cực kỳ hữu dụng
Zyra có chiêu cuối mở giao tranh cực kỳ hữu dụng
Teemo yếu trong giao tranh tổng nhưng có lối chơi khá khó chịu
Teemo yếu trong giao tranh tổng nhưng có lối chơi khá khó chịu

12


Vũ Minh Hoàng

Nhóm Marksmen – Tướng xạ thủ

Marksmen – tướng xạ thủ, hay còn gọi dân dã là Ad (Attack Damage) gồm toàn bộ những vị tướng gây sát thương vật lý tầm xa theo thời gian. Đặc trưng của những tướng này là cần một khoảng thời gian phát triển nhất định để ngày càng tăng lượng sát thương lên đối phương, thường là 10 – 15 phút. Nhóm tướng này khá hỗn tạp, gồm có nhiều thể loại như cấu rỉa (Ezreal, Ashe), gây sát thương đơn lẻ mạnh (Lucian, Tristana, Quinn, Caitlyn, Vayne), gây sát thương nhiều mục tiêu (Twitch, Graves, Kayle, Kindred)… Điểm chung của Marksmen là khá mỏng manh, không tồn tại kĩ năng chạy trốn và cần Enchanter, Warden bảo vệ để rất có thể sống sót gây sát thương theo thời gian trong giao tranh. Marksmen là mục tiêu tiến công hàng đầu của Assassin, Burst Mage, Juggernaut.

những tướng Marksmen tiêu biểu: Caitlyn, Vayne, Ezreal, Lucian, Jinx, Jhin, Kalista, Draven, Ashe, Kog’Maw, Twitch, Tristana, Quinn.

Vayne là Ad mạnh nhất LMHT về giai đoạn cuối
Vayne là Ad mạnh nhất LMHT về giai đoạn cuối
Caitlyn đang dần trở lại mạnh mẽ với khả năng chí mạng cao
Caitlyn đang dần quay về mạnh mẽ với khả năng chí mạng cao

13


Vũ Minh Hoàng

Nhóm Distinct Playstyle – Tướng có lối chơi đặc trưng

Distinct Playstyle – những tướng có lối chơi đặc trưng là những tướng có bộ kĩ năng khá “dị” trong LMHT, không giống với bất kì nhóm tướng nào. Nhóm này gồm có những tướng thuộc nhiều nhóm không giống nhau, nhưng có lối chơi đặc biệt hơn. rất có thể nói tới như Cho’Gath là một Vanguard khá dị với lối chơi “nuốt để tăng máu và kích thước”. Singed với lối đánh “chặn lính sau trụ”, đồng ý feed lúc đầu hoặc Ivern với bộ kỹ năng “siêu dị”: tạo bụi, gọi đệ…

Những tướng Distinct Playstyle tiêu biểu ở mùa 7: Ivern, Singed, Cho’Gath, Fiddlesticks, Kennen, Urgot.

Ivern có lối chơi
Ivern có lối chơi “dị” hàng đầu: gọi đệ, tạo bụi
Singed mạnh nhưng rất kén người sử dụng
Singed mạnh nhưng rất kén người tiêu dùng

Từ khóa: Top 13 cách phân loại tướng mới của Riot ở mùa thứ 7 Liên Minh Huyền Thoại, Top 13 cách phân loại tướng mới của Riot ở mùa thứ 7 Liên Minh Huyền Thoại, Top 13 cách phân loại tướng mới của Riot ở mùa thứ 7 Liên Minh Huyền Thoại

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *